Viện phương đông

2 năm trước

Lời chia buồn

LỜI CHIA BUỒN

Powered by Froala Editor

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn khi nhận được tin PGS.Phan Ngọc từ trần ngày 26 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội, hưởng thọ 95 tuổi.


PGS.Phan Ngọc sinh năm 1925 tại Yên Thành, Nghệ An. Ông là dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà ngôn ngữ học được đào tạo thời Pháp thuộc. Ông được coi là nhà bách khoa cuối cùng của thế hệ tri thức Việt Nam dưới thời Pháp thuộc.


PGS.Phan Ngọc nguyên là chuyên viên cao cấp tại Viện Đông Nam Á, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ngôn ngữ học, khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.


Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, Ông đã để lại cho đời nhiều công trình nghiên cứu, dịch thuật có giá trị. Các thế hệ học giả, bạn đọc sẽ luôn nhớ về PGS.Phan Ngọc với những đóng góp trên các lĩnh vực về ngôn ngữ học, văn học, văn hoá học và từ điển học...


Là một dịch giả biết nhiều ngoại ngữ, Ông từng dịch cuốn “Tư bản luận” của Các Mác từ tiếng Đức sang tiếng Việt. Bên cạnh đó, ông cũng dịch "Chiến tranh và hoà bình" từ nguyên bản tiếng Nga (dịch chung với Cao Xuân Huy, Cao Xuân Hạo và Thiếu Sơn); "Sử ký Tư Mã Thiên", "Thơ Đỗ Phủ"... từ nguyên bản tiếng Hán; "Shakespeare" từ nguyên bản tiếng Anh...


Về Ông, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt đã từng viết: "Có thể nói, ông chẳng những là một tài năng trác việt của mái trường Văn khoa (Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - BBT) mà còn là một chứng nhân lịch sử rất có giá trị về con đường tiến lên trong sự nghiệp khoa học. Cuộc đời ông đầy sóng gió, nhưng cũng đầy vinh quang khiến ai ai cũng cảm phục!".


Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến của PGS.Phan Ngọc!


Cầu mong linh hồn Ông thanh thản, siêu thoát nơi cõi Vĩnh hằng?


Vĩnh biệt Ông - Học giả Uyên bác và tài hoa!


Powered by Froala Editor