Viện phương đông

11 tháng trước

Nhân dịp tái bản bộ sách "Tiếng Việt dành cho người nước ngoài Hữu Đạt

Bộ sách dạy tiếng Việt 6 bậc do Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông vừa xuất bản đã được đón chào nhiệt liệt.

Powered by Froala Editor

Bộ sách dạy tiếng Việt 6 bậc do Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông vừa xuất bản đã được đón chào nhiệt liệt. Nhân dịp Nhà xuất bản Thê giới và Công ty cổ phần MTV ( Hanoi Books) cho tái bản bộ sách trên, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông xin giới thiệu buổi Lễ của Viên Ngôn ngữ &Văn hóa Phương Đồng và Công ty Vepic trao tặng sách  cho Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Dưới đây là bài viết của phóng viên báo kienthuc.net

Trao tặng sách dạy tiếng Việt cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngày 21/7, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông đã trao tặng bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” tới đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng sách, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông chia sẻ, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai quốc gia cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng luôn quan tâm đến nhau vì sự thịnh vượng chung của mỗi quốc gia, cũng như các nước trong khu vực và thế giới. Viện nghiên cứu về văn hóa phương Đông luôn theo dõi các tiến trình ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông trao tặng bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” tới bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam

 

 

Ngay từ trước Tết Nhâm Dần, Viện được biết ngài tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Marc. E. Knap là người yêu thích tiếng Việt đến mức có thể viết tiếng Việt theo thư pháp. 

“Hình ảnh ngài tân Đại sứ xuất hiện trên truyền hình với bức thư pháp trên tay đã làm lay động trái tim rất nhiều người Việt Nam, trong đó có cá nhân chúng tôi. Khi bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” vừa xuất bản, người đầu tiên chúng tôi muốn trao tặng là ngài Đại sứ Marc. E. Knapper”, PGS Đạt cho hay.

Được biết, bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” gồm 3 tập, là bộ sách dạy Tiếng Việt được viết bằng phương pháp hiện đại nhất, có chiều sâu văn hóa trong nhận thức và thực hành, viết theo khung 6 bậc đánh giá năng lực ngoại ngữ của thế giới. 

“Hy vọng, bộ sách sẽ giúp ngài Đại sứ hiểu sâu thêm văn hóa Việt Nam truyền thống và hiện đại để có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sớm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên cấp độ và tầm cao mới. Tôi nghĩ mong mỏi của chúng tôi cũng là mong mỏi của nhiều công dân hai nước chúng ta”, PGS Đạt nói.

Tại buổi lễ, bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thay mặt nhận bộ sách. 

Bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Kate Bartlett tâm sự, là một người đang học tiếng Việt, bà đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hành ngữ pháp. “Tôi đã nghe một câu nói về việc học tiếng Việt là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Việt một cách dễ dàng hơn. Từ đó, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam được trọn vẹn hơn”, bà nói.

Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tác giả,cảm ơn Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cùng Công ty CP đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam, đơn vị đã hỗ trợ xuất bản bộ sách và hy vọng bộ sách sẽ đến được với nhiều học viên tiếng Việt hơn.

“Tôi cũng sẽ giới thiệu bộ sách đến bạn bè của mình cùng các học giả người Mỹ đến Việt Nam làm việc, để giúp việc học tiếng Việt của họ dễ dàng hơn”, bà Kate Bartlett chia sẻ.

Công ty CP Đầu tư xuất bản giáo dục Việt Nam trao tặng bộ từ điển bách khoa cho bà Kate Bartlett.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt thông tin, đây là bộ sách dạy tiếng Việt đầu tiên cho người nước ngoài được soạn theo khung 6 bậc đánh giá năng lực của thế giới. Các nội dung trong sách được viết rất cẩn thận, chọn lọc kỹ, chú trọng đến đặc điểm văn hóa Việt Nam.

Khi học cuốn sách này, người nước ngoài có thể hình dung về đất nước Việt Nam trên nhiều phương diện xã hội như giáo dục, quân sự,…, đặc biệt là cả văn hóa truyền thống và hiện đại của Việt Nam. Vì vậy, bộ sách đáp ứng được nhu cầu của người nước ngoài muốn giao lưu, làm việc ở Việt Nam, nhất là các Đại sứ quán; giúp họ tiếp cận với tiếng Việt nhanh, chắc chắn và sâu sắc nhất.

Nói về thời gian chuẩn bị, biên soạn bộ sách, PGS Đạt tâm sự, đây là sự tích lũy cả cuộc đời dạy học của ông.

“Bộ sách không chỉ là sách thuần túy dạy tiếng Việt, mà là sự tích hợp của rất nhiều tri thức và nhiều kinh nghiệm từ cuộc đời 46 năm giảng dạy ở trường Đại học Tổng hợp cũ (nay là ĐH quốc gia Hà Nội) và cuộc đời viết văn của tôi; đồng thời cũng là kinh nghiệm được rút ratừ rất nhiều lần tôi đi làm chuyên gia giúp các nước bạn như Trung Quốc, Nga, Pháp, Campuchia biên soạn các bộ sách tiếng Việt”, ông nói.

Powered by Froala Editor