Viện phương đông

2 năm trước

Vài suy nghĩ về cuốn “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam” - Thích nữ Diệu Bản

Thích nữ Diệu Bản từng được đào tạo tại Học viện Phật giáo Việt Nam và  Phật học tại Paris Cộng hòa Pháp. Sau khi về nước, Thích Diệu Bản tham gia giảng dạy và từng là Viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam, phụ trách công tác đào tạo. Sau khi xuất bản cuốn  "Vài suy nghĩ về cuốn “Một hướng suy nghĩ  về Giáo dục Phật giáo Việt Nam”, Thich nữ Diệu Bản đã gửi tặng PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt- Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông cuốn sách này. Ban biên tập Tạp chí trân trọng giới thiệu lại bài viết cùa Thích Đức Thiện để bạn đọc xa gần đều biết.

Powered by Froala Editor

             Vài suy nghĩ về cuốn “Một hướng suy nghĩ
                    về Giáo dục Phật giáo Việt Nam”
                                                    Thích Đức Thiện (*)

 

Trân trọng đôi lời!

Như chúng ta biết, Phật giáo là một nền giáo dục cao thượng, thành tựu đạo đức trí tuệ viên mãn. Giáo dục Phật giáo có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tôi vô cùng hoan hỷ khi nhận được và đọc kỹ bản thảo công trình “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam” cảm nhận được tấm lòng của Ni sư Thích Nữ Diệu Bản với nền Giáo dục Phật giáo nước nhà. Theo chỗ tôi biết, Ni sư Thích Nữ Diệu Bản rất tâm huyết và làm việc trong môi trường giáo dục Phật giáo nhiều năm tại Hà Nội.

Hòa trong niềm vui chung của người con Phật Việt Nam trong nước cũng như nước ngoài hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công trình như là đóa hoa nhỏ kính dâng lên chúc mừng.

Tôi hoan hỷ tán thán tấm lòng ưu tư cho nền giáo dục Phật giáo nước nhà của Ni sư Thích Nữ Diệu Bản và trân trọng đôi lời giới thiệu cùng độc giả.

Hòa thượng tiến sĩ Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TWGHPGVN – Trưởng ban Hoằng pháp trung ương – Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội, Hà Tĩnh.

LỜI GIỚI THIỆU

Giáo dục trong các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng có một vị trí quan trọng đối với đời sống tôn giáo. Xuyên suốt tiến trình hình thành và phát triển của lịch sử Phật giáo Việt Nam, mạch nguồn giáo dục Phật giáo luôn là dòng chảy không ngừng nghỉ, góp phần đào tạo Tăng tài phục vụ cho công cuộc hoằng dương chính pháp, lợi lạc nhân sinh và hộ quốc an dân, phát triển xã hội. Đặc biệt, từ năm 1981, đánh dấu mốc cho một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, với sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Giáo dục Phật giáo, đào tạo tăng tài luôn luôn là một trong những hoạt động Phật sự trọng yếu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật sự đầu tiên sau khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981, Trường cao cấp Phật học Việt Nam đã được thành lập tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội. Sau 40 năm hình thành và phát triển, đến nay Giáo hội có 4 Học viện Phật giáo mà tiền thân là trường Cao cấp Phật học Việt Nam: Học viện Phật giáo tại Hà Nội, tại Huế, tại Tp Hồ Chí Minh và tại Tp Cần Thơ.

Hệ thống lớp Cao đẳng Phật học, các Trường Trung cấp Phật học, và các lớp Sơ cấp Phật học hình thành nên hệ thống giáo dục Phật giáo đào tạo nguồn nhân lực cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp và hội nhập quốc tế.

Cuốn sách: “Một hướng suy nghĩ về giáo dục Phật giáo Việt Nam (từ năm 1981-2021)” của tác giả Thích Nữ Diệu Bản là công trình nghiên cứu của một vị Ni sư trẻ đã có thời gian dài tâm huyết, gắn bó với công việc quản lý giáo dục và đào tạo của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Cuốn sách là một công trình công phu, với các nội dung mang tính hệ thống và xúc tích, cung cấp cho độc giả một cái nhìn khái quát về giáo dục Phật giáo Việt Nam trong mối tương quan của lịch sử truyền thống và hiện đại cũng như giữa giáo dục Phật giáo Việt Nam với giáo dục Phật giáo của một số quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc… Tác giả cũng mạnh dạn đề xuất một số phương hướng và giải pháp nhằm phát triển nền giáo dục Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Tôi rất hoan hỷ xin trân trọng giới thiệu đến Quý Chư tôn đức, Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, cùng quý Phật tử.

Xin trân trọng cảm ơn!

TT.TS Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN.


Powered by Froala Editor