Viện phương đông

2 năm trước

Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông chúc mừng GS.TS.NGND Nguyễn Thiện Giáp

Tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020 tối mùng 9 tháng 10 ở Hà Nội, cuốn sách Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ hiện đại của GS.TS.NGND Nguyễn Thiện Giáp đã được xướng tên trong mục giải B.

Powered by Froala Editor


Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới GS.TS.NGND Nguyễn Thiện Giáp.

Qua Ban biên tập, PGS.TS.Viện trưởng Nguyễn Hữu Đạt cũng gửi lời chúc mừng và kính chúc sức khỏe đến GS.Nguyễn Thiện Giáp cùng toàn thể gia đình, mong giáo sư cùng gia đình luôn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc!


Cuốn Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản cuối năm 2018, đầu năm 2019. Đây là kết quả sau ít nhất 20 năm nghiên cứu và giảng dạy của các giảng viên thuộc khoa Ngôn ngữ học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và nhiều trường đại học khác trên cả nước.

Trong Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại, GS Nguyễn Thiện Giáp đã khái quát hóa thành 5 khuynh hướng chính. Khuynh hướng cấu trúc gồm 5 trường phái: Trường phái Geneva; trường phái Prague; trường phái London; trường phái Copenhagen và trường phái Mỹ. Khuynh hướng duy lý thể hiện ở Ngôn ngữ học tạo sinh của N. Chomsky. Khuynh hướng duy vật thể hiện ở Ngôn ngữ học Marxist. Khuynh hướng tri nhận thể hiện ở Ngôn ngữ học tri nhận. Khuynh hướng văn hóa thể hiện ở Ngôn ngữ học nhân học.

Hoàn thành công việc này đòi hỏi người viết phải bao quát được nhiều truyền thống Ngôn ngữ học khác nhau, ở các nước. Người viết không những phải nắm vững truyền thống Ngôn ngữ học Việt Nam, mà còn đi sâu tìm hiểu truyền thống Ngôn ngữ học Trung Hoa, Pháp, Nga, Anh, Mỹ… 

Đây là một cuốn sách rất cần thiết đối với các học viên, nghiên cứu sinh, đồng thời là một tài liệu tham khảo quý đối với các nhà Ngôn ngữ học. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

Powered by Froala Editor