Viện phương đông

6 tháng trước

XÉT GIẢI THƯỞNG DATASHI

 Giải thưởng DATASHI là giải thưởng nhằm biểu dương những người có công lao cống hiến cho sự Phát triển Khoa học và Sáng tạo nghệ thuật Việt Nam

Powered by Froala Editor

                 THÔNG BÁO VỀ XÉT GIẢI THƯỞNG DATASHI

     

                                                       VIỆN PHƯƠNG ĐÔNG – TỔNG CÔNG TY VEPIC

                                                                           GIẢI THƯỞNG DATASHI 

          Giải thưởng DATASHI là giải thưởng nhằm biểu dương những người có công lao cống hiến cho sự Phát triển Khoa học và Sáng tạo nghệ thuật Việt Nam, được thành lập bởi Quỹ Phát triển Khoa học & Công nghệ DATASHI do Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông (tên gọi tắt là: Viện Phương Đông) sáng lập với sự  hợp tác của Tổng Công ty Vepic. Các tiêu chí của Giải thương được xây dựng dựa trên phương hướng hoạt động của Viện Phương Đông, theo Quy định của Bộ Khoa học & Công nghệ và dưới sự lãnh đạo của   Ban Chấp hành Trung ương Liên hiệp các Hiệp hội KHKT Việt Nam.

 1. Đối tượng xét giải thưởng: Người có đóng góp cho sự phát triển Khoa học và Công nghệ của Việt Nam và Phương Đông (gồm lĩnh vực nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu, sáng tác và phát minh khoa học).
 2. Công trình và tác phẩm được đề cử hoặc ứng cử là các công trình, tác phẩm đã xuất bản và phát hành theo Quy định của Nhà nước, viết bằng tiếng Việt. 
 3. Ứng viên tham gia xét giải:
  1. Người có Quốc tịch Việt Nam hoặc là người Việt Nam ở nước ngoài có tác phẩm xuất bản và phát hành ở trong nước theo Điều 3; không tham gia các tổ chức chính trị chống đối Nhà nước; không liên quan đến án hình sự và chính trị ở trong nước và nước ngoài.
  2. Người nước ngoài có tác phẩm bằng tiếng Việt viết về đời sống, văn hóa, xã hội Việt Nam đã xuất bản theo Quy định tại Điều 2. Nếu viết bằng tiếng nước ngoài, phải có bản dịch ra tiếng Việt nộp kèm theo.
 4. Người dự giải phải có Hồ sơ tham gia xét giải.
 5. Hồ sơ tham gia xét giải gồm:
  1. Sơ yếu lý lịch có ảnh (có chứng nhận của cơ quan hoặc địa phương).
  2. Ảnh chân dung chụp thời điểm hiện tai, gần đây nhất (gửi quá za lô, phục vụ cho việc công bố bài viết trên trang web của Viện và các phương tiện truyền thông khác).
  3. Hai công trình (nếu tham gia xét giải nghiên cứu)   hoặc 2 tác phẩm sáng tác (nếu tham gia xét giải sáng tác) nộp theo hồ sơ. Sách chính thức đề nghị xét giải phải có một bản gốc có trang lưu chiểu rõ ràng để lưu tại Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông và 4 bản photo (có bản chính càng tốt) để các thành viên Hội đồng thẩm định. Bản photo phải đúng như bản gốc. Nếu thêm hoặc cắt bớt so với bản gốc là không hợp lệ và người dự giải phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật khi có vấn đề phức tạp xảy ra.
  4. Hồ sơ phải có một bài thuyết minh về công trình/ tác phẩm do tác giả tự viết hoặc do người giới thiệu dự giải viết. Bài thuyết minh không dài quá 5 trang A4, được sao thành 5 bản nộp cùng hồ sơ. Có bản mềm gửi kèm theo để lưu trữ tại Viện. Nội dung bài thuyết minh cần: Giới thiệu tóm tắt nội dung, giá trị của tác phẩm đối với công chúng xã hội và đặc điểm nghệ thuật của tác phẩm.
  5. Người đoạt giải sẽ được giới thiệu trên website cuả Viện Phương Đông; được giới thiệu cho các học viên trong nước và nước ngoài đang tham gia đào tạo tại Viện hoặc được đào tạo trong các đơn vị khác có chương trình hợp tác đào tạo cùng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông.
  6. Người được giải (khi trở thành cộng cộng tác viên tích cực của Viện Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông và Tổng Công ty Vepic), nếu tiếp tục sáng tạo sẽ được hỗ trợ sáng tác hoặc nghiên cứu từ 3 đến 10 triệu đồng tùy theo loại đề tài thực hiện, với điều kiện có đề cương chi tiết được Ban lãnh đạo Quỹ phát triển KH&CN DATASHI thông qua. Nếu công trình sáng tạo thực sự có ích cho xã hội, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam sẽ tiếp tục được hỗ trợ xuất bản theo Quy định của DATASHI.
  7. Các nhà văn, các nhà khoa học thuộc diện này sẽ được hỗ trợ kiểm tra sức khỏe định kỳ miễn phí; được hỗ trợ chăm sóc trong trường hợp bị các bệnh như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thoái hóa cột xống, xương khớp... khi tham gia trải nghiệm liệu pháp chăm sức khỏe  của CLB  Phương Đông nếu đạt điểm kiểm tra  về việc năm bắt kiến thức chăm sóc sức khỏe sẽ được làm thẻ Hội viên và được hưởng các chế độ ưu đãi để có sức khỏe tốt, già hóa lành mạnh. 
 6. Thời hạn nộp hồ sơ: Từ 25/11/ 2023 đến 25/01/2024 (Lần thứ nhất)
 7. Thời gian công bố giải thưởng lần thứ nhất : Mùa xuân năm 2024.
 8. Giải thưởng được xét riêng cho khối nghiên cứu khoa học và khối sáng tác nghệ thuật.
 9. Giải thưởng văn học được tổ chức Lần I vào mùa xuân năm 2024. Giải thưởng Khoa học được tổ chức Lần I vào mùa xuân năm 2025. Giải thưởng được tổ chức luân phiên 2-3 năm một lần.
 10.  Trong trường hợp đột xuất, thời gian tổ chức giải sẽ được tổ chức sớm hơn dự định.

Ghi chú: Các tài liệu của người dự giải sẽ không được gửi trả lại (cả trong trường hợp trúng giải và không trúng giải). Trong các lần xét tiếp theo, hồ sơ lưu sẽ được dùng làm tài liệu tham chiếu cũng hồ sơ mới.

                                                                                  Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông

                             

 

Powered by Froala Editor