Giáo sư Hoàng Xuân Nhị: vị chủ nhiệm khoa lâu nhất thế giới

 

          Đôi lúc tôi nghĩ, ông sinh ra như thể là người thổi linh hồn chính trị vào trong văn chương. Về điều này, so với các giáo sư văn học của khoa Văn, có lẽ không có ai sánh kịp. Bởi thế, nếu nghe ông giảng “Nhật ký trong tù” của Nguyễn Ái Quốc, có lúc tim phải lịm đi. Tôi chưa từng gặp một người thầy nào kính yêu Bác và say thơ Bác đến thế trong suốt cả cuộc đời cắp sách của mình. Bởi vậy, lần đầu tiên tôi có cảm giác hơi sợ. Sợ nhất là lúc ông đang giảng thơ Bác mà vô ý bật cười thì khốn. Vì tôi nghe nghe giai thoại rằng, có lần ông giảng thơ Bác cho  sinh viên khoa Ngữ Văn, ông bật khóc nức nở. Thế là một anh sinh viên thấy lạ liền bật cười. Ông lập tức dừng lại lau nước mắt rồi trỏ tay vào anh kia:

          - Sao tôi thương Bác anh lại cười? Như thế anh có phải là kẻ vô chính trị, là một thằng mất dạy không? Ra ngoài!

          Đến bây giờ tôi vẫn tin đó là giai thoại. Vì tôi biết, giáo sư Hoàng Xuân Nhị là người rất nho nhã, ông không bao giờ lại gọi sinh viên là “thằng”. Đó là thứ dấm ớt mà sinh viên các thế hệ gia cố thêm vào để tô đậm thêm tình yêu của ông với Bác Hồ mà thôi.

        

 


Powered by Froala Editor

Chân dung Nhà văn Khoa Văn - Nhà văn Lê Thành Nghị

         

           Trong các nhà văn của Hội Nhà văn Việt Nam,các nhà văn trưởng thành từ Khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp chiếm một tỷ lệ đáng kể (khoảng 10% trong số hội viên của cả nước. Đây là một đội ngũ khá hùng hậu góp phần làm nên các  thành tựu của văn học hiện đại nước nhà.

             Để ghi nhận những đóng góp của Khoa Ngữ văn, ĐHTH Hà Nội trong công tác đào tạo đội ngũ các nhà văn, BBT trân trọng giới thiệu bộ chân dung các nhà văn có tên “Nhà văn Khoa văn”để bạn đọc của học viện có điều kiện tra cứu và tham khảo. BBT rất mong nhận được tin tức từ thân nhân, bằng hữu của các nhà văn đã quá già cả hoặc đã quá cố để kịp thời bổ sung vào kho dữ liệu này!

 Nhà văn Lê Thành Nghị sinh  năm 1946 tại Xã Tân lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (Năm kết nạp: 1990).       

Ông là sinh viên  Khoa Ngữ Văn ĐHTH Hà Nội khóa 11, Tiến sỹ Ngữ Văn ĐHTH Quốc gia Matxcơva (MGU),1981; Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ; Ủy viên Hội đồng LLPB VHNT TƯ.

Lĩnh vực hoạt động: Lý luận phê bình, sáng tác thơ.

Đã được nhận: các giải thưởng văn học của Bộ Quốc Phòng, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội đồng Lý luận Trung ương, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.


Powered by Froala Editor