Viện phương đông

3 năm trước

Lãnh đạo Viện tham dự buổi ra mắt cuốn sách "Nguyễn Lai - Tuyển tập các tác phẩm văn học"

Sáng 26/9/2020 tại tầng 5 Nhà E trường Đại học KHXH&NV Hà Nội khoa Ngôn ngữ học đã tổ chức buổi Gặp mặt nhân dịp ra mắt cuốn sách "Nguyễn Lai - Tuyển tập các tác phẩm văn học" - cuốn sách tập hợp một số truyện ngắn của GS.TSKH.NGND Nguyễn Lai. PGS.TS.Viện trưởng Nguyễn Hữu Đạt và PGS.TS.Phó Tổng biên tập tạp chí Phương Đông.Ủy viên Hội đồng khoa học Nguyễn Xuân Hòa đã đến tham dự và chia vui cùng gia đình GS.Nguyễn Lai.

Powered by Froala EditorBuổi gặp mặt có sự hiện diện của nhiều thầy cô khoa Ngữ Văn ĐHTH như: Hoàng Trọng Phiến, Nguyễn Kim Đính, Lê Huy Tiêu, Đinh Văn Đức, Lê Quang Thiêm, Nguyễn Thiện Giáp, Nguyễn Hữu Đạt, Đào Thị Thanh Lan, Vũ Đức Nghiệu,Trần Trí Dõi, Phạm Gia Lâm, Nguyễn Thị Việt Thanh... Ngoài ra, còn có đại diện của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Hà Nội, tạp chí Ngôn ngữ & Đời sống, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Viện Ngôn ngữ học cùng đại diện của Ban Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học và khoa Văn học cùng một số cựu sinh viên K14, 16 khoa Ngữ văn ĐHTH Hà Nội.

       Mở đầu cuộc gặp mặt, PGS.TS Trịnh Cẩm Lan chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn nói về lý do và ý nghĩa của buổi gặp mặt. 

Tiếp theo, PGS.TS Phạm Văn Tình, thay mặt những người trực tiếp tham gia làm Tuyển tập nói về quá trình sưu tập và biên tập cuốn "Tuyển tập các tác phẩm văn học" của GS Nguyễn Lai.
Sau lời phát biểu của PGS.TS Phạm Văn Tình, GS.TS Lê Quang Thiêm thay mặt các thầy cô giáo khoa Ngữ Văn nói về một số kỷ niệm sâu sắc khi GS Nguyễn Lai làm chủ nhiệm khoa Ngữ Văn, đồng thời thay mặt Hội Ngôn ngữ học chuyển tới gia đình GS Nguyễn Lai món quà kỷ niệm và một thùng sách gửi biếu thân nhân của GS nhân dịp cuốn sách ra mắt bạn đọc.

Vợ chồng anh Nguyễn Khánh Giang - con trai trưởng của GS.Nguyễn Lai thay mặt gia đình từ Nha Trang ra dự và phát biểu lời cảm ơn chân thành với các đồng nghiệp của cha, với các thầy cô giáo và các thế hệ sinh viên khoa Ngữ Văn của ĐHTH Hà Nội cũng như của khoa Ngôn ngữ học, khoa Văn học của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn sau này.

        Buổi gặp mặt thân mật còn có nhiều ý kiến phát biểu cảm động của các thầy cô về những kỷ niệm không bao giờ quên với giáo sư Nguyễn Lai như: Nguyễn Kim Đính, Lê Huy Tiêu, Đinh Văn Đức, Nguyễn Hữu Đạt, Đào Thị Thanh lan, Nguyễn Thiện Giáp... 

Cuốn "Nguyễn Lai - Tuyển tập các tác phẩm văn học"  (Nxb Dân Trí, HN 2020) là tập hợp các truyện ngắn, truyện dài, ký của GS.Nguyễn Lai thể theo nguyện vọng của GS.Nguyễn Lai trước khi mất.

Nhân dịp này BBT đã trích đăng phần chân dung viết về GS.TSKH Nguyễn Lai trong cuốn "Văn khoa chân dung ký của nhà văn Hữu Đạt (Nxb Hội Nhà văn) trong mục "Chân dung các nhà khoa học" của website này.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi gặp mặt nói trên. Powered by Froala Editor