Viện phương đông

4 tháng trước

GẶP NHAU Ở HỘI THẢO QUỐC TẾ Hữu Đạt

Trong mấy năm qua, Viện Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông đã hợp tác chặt chẽ với Học viện An ninh trong công tác đào tạo tiếng Anh và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số cho cán bộ và chiến sĩ trong ngành.

Powered by Froala Editor

GẶP NHAU Ở HỘI THẢO QUỐC TẾ

         Hữu Đạt

Trong mấy năm qua, Viện Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông đã hợp tác chặt chẽ với Học viện An ninh trong công tác đào tạo tiếng Anh và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số cho cán bộ và chiến sĩ trong ngành. Năm 2022,  Trung tâm Hợp tác QT & Đào tạo của Viện đã đào tạo một khóa học tiếng Lào trình độ B cho các cán bộ, chiến sĩ làm việc tại các tình phía Nam với kết quả tốt. Nhiều học viên sau khóa học đã có thể giao tiếp bằng tiếng Lào khá trơn tru trong lĩnh vực chuyên môn và hoạt động xã hội. Năm 2023, Viện cũng đã chủ trì một đề tài cấp Bộ, cùng Học viện An ninh xây dựng xong bộ giáo trình tiếng Khmer. Đây là Bộ giáo trình được biên soạn theo phương pháp hiện đại với khung 6 bậc theo cách giá năng lực ngoại ngữ của nhiều nước trên trường QT. Giáo trình đã được kiểm định và sẽ đưa vào giảng dạy trong năm học sắp tới.

          Hôm nay, thứ bảy, ngày 26/8/năm 2023, nhận lời mời của Học viện An ninh, mình thay mặt Viện Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông đến dự “Hội thảo Quốc tế Viettesol 2023” (Giảng dạy tiếng Anh hiệu quả trong thế kỷ XXI) do Học viện An ninh đăng cai. Hội nghị được tổ chức sang trọng, có 650 đại biểu và khách mời tham gia, với lời khai mạc của Thượng tướng Trần Quốc Tỏ.

          Trước khi khai mạc, khách Quốc tế và Việt Nam được xem một phim phóng sự ngắn nói về quá trình hình thành và phát triển của Học viện.

          Kết thúc phiên họp toàn thể, các đại biểu lên chụp ảnh lưu niệm, mình gặp GS.TS. Nguyễn Hòa. Lâu lắm không gặp nhau, mình thấy Nguyễn Hòa vẫn trẻ và nhanh nhẹn. Chúng tôi chụp một tấm hình chung làm kỷ niệm. Ở tuổi lão niên, rất hiếm hoi có những cuộc gặp gỡ như vậy. Nguyễn Hòa thông báo, anh cũng vừa đọc bài mới đăng trên facebook của tôi. Thật là vui, khi tuổi xế chiều, bạn bè đồng nghiệp vẫn có đường dây nối kết. Qua đó, ngoài tình cảm cá nhân, mỗi bài viết còn bộc lộ tâm trạng và suy nghĩ của cả một thế hệ. 

         

 

Powered by Froala Editor