Viện phương đông

7 tháng trước

NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Nhân ngày NGÀY Nhà giáo Việt Nam 20-11-2023, TS Nguyễn Huy Cẩn đã đến thăm Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông,

Powered by Froala Editor

NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Nhân ngày NGÀY Nhà giáo Việt Nam 20-11-2023, TS Nguyễn Huy Cẩn đã đến thăm Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, đồng thời trao tặng cho Viện cuốn sách ông tâm đắc nhất trong cuộc đời nghiên cứu của mình. Đó là cuốn nghiên cứu về ngôn ngữ trẻ em được ông viết trên cơ sở của LATS ông bảo vệ tại Viện Hàn Lâm Khoa học Nga cách đây gần ba mươi năm.

          TS Nguyễn Huy Cẩn vốn là sinh viên Ngữ Văn ĐHTH Hà Nội K12, chuyên ngành ngôn ngữ học. Trước khi sang Nga ông làm việc tại Phòng Ngữ văn, Viện Khoa học xã hội thuộc Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Là một người năng nổ và quảng giao, tại đây ông đã xây dựng được một màng lưới cộng tác viên rộng lớn phục vụ công tác dịch thuật nhằm kịp thời đưa các thông tin mới nhất về nghiên cứu Ngữ văn từ nước ngoài vào Việt Nam. Mảng ông phụ trách dịch là mảng tiếng Nga và tiếng Pháp. Chính vì thế tôi được quen biết ông vì thời đó tôi và nhà giáo Trần Hinh thường nhận lược dịch hoặc tổng thuật các tài liệu ở lĩnh vực này. Khi sang Nga làm nghiên cứu sinh, tôi lại cùng sống với ông trong một ký túc xá từng có tiếng vang một thời tại châu Âu, đó là дом 5 (đọc là Đôm 5). Chính vì thế, từ khi Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông được thành lập ông đã nhiều lần gọi điện trao đổi về chuyên môn, trong đó có vấn đề biên soạn SGK phổ thông. Ông cho rằng, biên soạn SGK TH và THCS mà không tham khảo công trình nghiên cứu về ngôn ngữ trẻ em của ông là một thiếu sót rất lớn vì đó là việc làm thiếu khoa học.

          Thay mặt Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của TS. Nguyễn Huy Cẩn. Nhân dịp này, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông đã trao tặng ông mấy bộ sách quí do Viện hợp tác với Công ty Vepic xuất bản, trong đó có cuốn “Văn khoa chân dung ký” (Nxb Hội Nhà văn, tái bản năm 2021) và cuốn trường ca “Cuộc chiến mười ngày ngày”  (Nxb Hội Nhà văn, tái bản năm 2022). Đây là hai cuốn viết về Văn hóa học đường và Văn hóa yêu nước của người Việt thuộc Tủ sách Phương Đông. Đây là tủ sách nhận được sự hỗ trợ tích cực cuả Quỹ phát triển Khoa học DATASHI do NGUT Ngô Trần Ái, Chủ tịch HĐQT Công ty Vepic  làm Chủ nhiệm.


  

Powered by Froala Editor