Viện phương đông

7 tháng trước

NHÀ VĂN NGUYỄN TRỌNG TÂN TẶNG SÁCH

   Nhà văn Nguyễn Trọng Tân từng là phóng viên mặt trận tại chiến trường B và C trước năm 1975.  

Powered by Froala Editor

NHÀ VĂN NGUYỄN TRỌNG TÂN TẶNG SÁCH

Chiều 01 tháng 12 băn 2023, mặc dù trời mưa giò, nhà văn Nguyễn Trọng Tân đã không quản ngại đường xa, đến thăm và tặng sách cho Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông. 

          Thay mặt các thầy cô và cán bộ làm việc tại Viện, PGS.TS Viện trưởng Nguyễn Hữu Đạt đã cảm ơn và tiếp nhận các bộ sách quí mà nhà văn gửi tặng. Đó là các bộ sách mới nhất ông viết về đề tài lịch sữ trong mấy năm gần đây: “Thiên mệnh”, “Thiên thu huyết lệ” và “Phù sa máu”.
          Nhà văn Nguyễn Trọng Tân từng là phóng viên mặt trận tại chiến trường B và C trước năm 1975. Sau ngày thống nhất đất nước, ông trở về học khoa Ngữ Văn, Đại Tổng hợp Hà Nội khóa 21. Tốt nghiệp cử nhân ông dạy học, làm báo, viết văn và trải qua nhiều cương vị công tác ở các cơ quan báo chí và Hội Nhà văn Việt Nam với các chức vụ Phó TBT, TBT, Phó Ban Thường trực Ban Sáng tác Hội Nhà văn. Ông cũng là Phó đoàn chuyên gia Giáo dục tại ĐHSP – Tổng hợp Phnompenh, Căm pu chia.

          Nhờ trải qua chiên tranh và được đào tạo một cách bài bản, ông là một trong những nhà văn có sức viết rất khỏe và chắc chắn. Từ năm 1982 đến nay ông đã cho xuất bản 22 tập sách gồm các thể loại: ky, truyện ngắn và tiểu thuyết. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn làm việc quên mình với tốc độ hiến có: Mỗi năm cho xuất bản một cuốn tiểu thuyết lịch sử. Đọc những trang sách của ông, bạn đọc có thể thấy tính chất rất riêng của ngôn ngữ vùng trung du Bắc bộ. Đây là những cứ liệu quí giúp cho các sinh viên có thể nghiên cứu các hiện tượng văn hóa như là hiện tượng trầm tích còn lưu lại trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân thời cổ xưa và hôm nay.

          Đề tài lịch sử vốn là một đề tài khó, nhưng Nguyễn Trọng Tân vẫn là nhà văn xông xáo ở lình vực này và có được nhiều thành công rất đáng ghi nhận. Đây chính là lý do Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông chính thức đề cử ông tham gia Giải thưởng DATASHI lần thứ nhất – 2024. Hy vọng nhà văn Nguyễn Trọng Tân trở thành một trong những tấm gương của giới sáng tác văn học và là người truyền cảm hứng thế hệ trẻ trong nước và nước ngoài đang tham gia đào tạo tại Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông.

 

Powered by Froala Editor